Thứ năm, 9/7/2020, 0:0
Lượt đọc: 464

Giới thiệu về xã đảo Thạnh An và Trường THCS - THPT Thạnh An

1. GIỚI THIỆU ĐẢO THẠNH AN

1.1. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Đảo Thạnh An là 1 hòn đảo thuộc xã đảo Thạnh An, tọa lạc tại huyện Cần Giờ, thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hòn đảo nhỏ nằm cách thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) khoảng 70km về phía Đông.

Nếu tính từ trung tâm huyện Cần Giờ thì đảo nằm cách khoảng 8km theo đường chim bay và nằm biệt lập với huyện Cần Giờ. Bốn mặt Đông, Tây, Nam, Bắc của xã đảo Thạnh An giáp các địa điểm sau:

  • Phía Đông giáp tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu
  • Phía Tây giáp 2 xã là xã Long Hòa và xã Tam Thôn Hiệp cũng thuộc huyện Cần Giờ
  • Phía Nam giáp vịnh Gành Rái thuộc biển Đông
  • Phía Bắc giáp xã Phước An, thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Xã Thạnh An có 3 ấp là ấp Thạnh Hòa, Thạnh Bình và ấp Thiềng Liềng. Trong đó, ấp Thạnh Hòa và Thạnh Bình cùng nằm trên đảo Thạnh An, còn ấp Thiềng Liềng nằm trên đảo Thiềng Liềng riêng biệt.

1.2. DÂN SỐ VÀ VIỆC LÀM

Xã đảo Thạnh An có tổng diện tích khoảng 122,31 km2, dân số hiện nay khoảng hơn 5000 người. Theo thống kế dân số năm 2012 thì xã Thạnh An có khoảng 4530 người với 1150 hộ gia đình. Mật độ dân số là 34 người/ km2.

Với 60,5% dân số trong độ tuổi lao động, khoảng hơn 2700 người. Trong đó có 730 hộ gia đình làm sản xuất nông nghiệp. Cơ cấu lao động ở xã Thạnh An tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp (khoảng 63%) như khai thác, nuôi trồng thủy sản, chăm sóc rừng và làm muối. Còn lại là lao động ở các lĩnh vực khác như dịch vụ, thương mại, công nhân viên chức và học sinh, sinh viên.

1.3. GIAO THÔNG

Do là xã đảo vùng xa nên giao thông ở đảo Thạnh An chủ yếu bằng đường thủy và còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại. Trên đảo Thạnh An chỉ có đường bộ nối 2 ấp Thạnh Hòa và Thạnh Bình, cùng các đường nội bộ trong khu dân cư.

Từ đảo Thạnh An qua đảo Thiềng Liềng và các nơi khác thì phải đi bằng thuyền đò.

2. TRƯỜNG THCS - THPT THẠNH AN

Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Thạnh An được thành lập theo Quyết định số 2970/QĐ-UBND ngày 18 tháng 7 năm 2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh;
Trường có khuôn viên rộng 6.356 m2, có tường rào bao bọc xung quanh. Trường có 16 phòng học, các phòng bộ môn, phòng chức năng, có sân chơi sạch sẽ, có nhà đa năng và các công trình phụ với trang thiết bị, đồ dùng dạy học đầy đủ, hiện đại đáp ứng được nhu cầu giảng dạy và học tập. Trường thuộc địa bàn xã Thạnh An huyện Cần Giờ. Thạnh An là xã đảo duy nhất và xa nhất của trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình kinh tế địa phương còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, đại bộ phận dân cư sống bằng nghề biển nên kinh tế lệ thuộc phần lớn vào điều kiện thiên nhiên. Phương tiện giao thông hạn chế, chủ yếu bằng đường thuỷ dẫn đến khó khăn trong việc đi lại.  
Năm học 2018 - 2019, trường có 12 lớp với tổng số 310 học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên là 41 người, 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và có khoảng 7% trên chuẩn. Chi bộ trường gồm 15 đảng viên, đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vai trò lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức: Công đoàn, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động hiệu quả, góp phần cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục

88